แคมเปญจาก Missguided ความไม่สมบูรณ์แบบคือเอกลักษณ์ของความสวยงาม

Missguided Campaign
Missguided #InYourOwnSkin

ทุกวันนี้หลายแบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ก็ร่วมกันกำจัดค่านิยมแบบเก่าๆ ในเรื่องของความสวยงามให้หลุดพ้นจากกรอบแบบเก่าๆ ที่มักจะติดอยู่กับ “ความสมบูรณ์แบบ” ในทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวที่สวยต้องมีลักษณะอย่างไร หรือหุ่นที่ดีต้องมีลักษณะอย่างไร และบรรทัดฐานเดิม ๆ อย่างนางแบบที่ต้องมีหุ่นผอมเพรียวเท่านั้น

แบรนด์ Missguided ก็ได้สนับสนุนความสวยงามที่หลุดออกจากกรอบเดิม ๆ เปลี่ยนสิ่งที่เคย “ไม่สมบูรณ์แบบ” ให้เป็นความสวยงามที่ไม่ต้องมีคำจำกัดความ และสิ่งที่เคยคิดว่าเป็น “ข้อบกพร่อง” ให้กลายเป็นเรื่องที่ปกติ บอกเล่าคอนเซปต์ต่างๆ ออกมาผ่านภาพถ่ายในแคมเปญล่าสุด #InYourOwnSkin ที่เผยให้เห็นภาพของนางแบบ 6 คนที่มีจุดสังเกตบนร่างกายที่เห็นได้ชัดแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ปาน กระ รอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุไฟไหม้ รูปร่าง และอื่นๆ เท่าที่ผู้มองจะสังเกตุและตีความได้

Maya หนึ่งในเหล่านางแบบ เธอต้องเผชิญกับปัญหาเกี่ยวกับผิวที่เธอต้องเผชิญนั่นคือ Epidermolysis Bullosa หรือโรคดักแด้ ซึ่งจะทำให้ผิวแห้งแตก ผิวหนังเปราะบางเกิดการติดเชื้อที่หาได้ยาก มีเพียง 5,000 ใน UK เท่านั้นที่เป็นโรคนี้ เธอได้เผยถึงความรู้สึกที่มีต่อแคมเปญนี้ว่า “ฉันคิดว่าเรากำลังสิ่งที่สร้างพลังและความมั่นใจให้กับผู้หญิงได้มากกว่าครั้งไหน”

เธอยังได้กล่าวชื่นชมทางแบรนด์ที่ออกมาแก้ภาพความเป็น ผู้หญิง ให้หลุดออกจากกรอบเดิมๆ ที่ผูกติดกับความงามในอุดมคติที่เกิดจากความเชื่อที่ไม่เข้าใจในเรื่องของความงามที่แท้จริง

Missguided Campaign
Missguided #InYourOwnSkin

นางแบบอีกคนเธอชื่อว่า Beth นักศึกษามหาลัยที่มีโรคสะเก็ดเงิน และนี่ก็เป็นงานถ่ายแบบงานแรกของเธอด้วย เธอได้เผยสิ่งที่เธอเชื่อมั่น เกี่ยวกับความหมายของความสวยงามว่า “สำหรับเธอแล้ว ความสวย คือสิ่งที่อยู่ภายใน คือนิสัย ความสุข ความรัก และการยอมรับตัวเอง”

นางแบบอีกคนเธอมีดีกรีเป็นถึง แฟชั่นดีไซเนอร์ ชาวบราซิล อายุเพียง 24 ปี ก็ได้เข้าร่วมแคมเปญนี้ด้วยเช่นกัน เธอเกิดมาพร้อมปานขนาดใหญ่ที่ใบหน้า เธอได้เผยถึงความในใจว่า

ทางแบรนด์ Missguided ได้ออกมาเปิดเผยถึงจุดประสงค์ของแคมเปญนี้ในงานเปิดตัวว่า ตั้งใจจะให้เป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวของทางแบรนด์ ในการที่จะขับเคลื่อนเรื่องราวเหล่านี้ #KeepOnBeingYou ให้ไปไกลทั่วโลก

การต่อต้านค่านิยมของแคมเปญนี้แสดงให้เห็นถึงจุดยืนของแบรนด์ ที่ได้แรงบันดาลใจจากการมีความมั่นใจในตัวเอง ยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบ และหยุดไล่ตามสิ่งที่โลกบอกว่ามันคือ ความสมบูรณ์แบบ เพราะความสมบูรณ์แบบ แม่งไม่มีอยู่จริง

แคมเปญนี้ตั้งใจสื่อสารในเรื่องของการสร้างพลังความมั่นใจ และค่านิยมรูปแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความแตกต่างบนเรือนร่างตลอดจนความหลากหลาย เช่น การใช้นางแบบที่มีรอยด่างขาวและเผยแพร่ออกไปโดยไม่มีการแก้ไขหรือตกแต่งภาพ ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็ได้มาการเปิดตัวชุดต่างๆ ที่ใช้หุ่นลองเสื้อที่มีรอยแตกลายและด่างขาว ซึ่งถึงแม้ว่าจะโดนชาวเน็ตโจมตีเรื่องที่ว่าแบรนด์จงใจสร้างรอยเหล่านั้นขึ้นมา มันไม่ได้เกิดขึ้นเอง แต่ทางแบรนด์ก็ปฏิเสธในเรื่องนี้ไป

อย่างไรก็ตามหลังจากเปิดตัวแคมเปญนี้ก็มีการโต้เถียงกันเกิดขึ้นว่า ในวงการแฟชั่นทุกวันนี้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของความสวยงามไม่เคยถูกตีความได้หลากหลายเท่าปัจจุบัน


Source: https://www.independent.co.uk/life-style/fashion/missguided-female-flaws-imperfections-celebration-campaign-body-positivity-fashion-a8345176.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.