ศาลสูงยุโรปตัดสินให้ Adidas แพ้คดีความ เครื่องหมายการค้า ‘แถบสามขีด’

คำพิพากษาของศาลสูงยุโรปครั้งนี้ได้ยึดตามคำตัดสินเมื่อปี 2016 ที่ได้ยกคำร้องขอจด ‘เครื่องหมายสามขีด’ เป็นเครื่องหมายการค้าของ Adidas ในปี 2014 โดยทางศาลได้ให้เหตุผลว่า โลโก้ ‘เครื่องหมายสามขีด’ นั้นไม่สามารที่จะแสดงได้ถึงความเป็นคาแรกเตอร์ของ แบรนด์ Adidas ได้มากพอ

เท่ากับว่าในขณะนี้ ‘เครื่องหมายสามขีด’ จากรองเท้าของแบรนด์ Adidas ที่เป็นเอกลักษณ์ติดตาของคนทั่วโลก จะไม่ถือว่าเป็นเครื่องหมายของ Adidas เเต่เพียงผู้เดียวในยุโรป ง่ายๆ ก็คือ แบรนด์ไหนในยุโรปที่อยากจะทำ แถบสามขีดบนรองเท้านั้นก็สามารถทำได้ ไม่ถือว่าไปละเมิดลิขสิทธิ์ของทาง Adidas แต่อย่างใด

การฟ้องร้องครั้งนี้ได้เริ่มมาจากกรณีที่แบรนด์ Sketcher ได้ถูกฟ้องโดย Adidas ว่ารองเท้ารุ่นหนึ่งของ Sketcher นั้นออกแบบมาคล้ายคลึงกับรองเท้าโมเดลยอดนิยมของ Adidas อย่าง Superstar แน่นอนว่า หลังจากนั้นแบรนด์ใดก็ตามที่ใช้ แถบสองแถบ สามแถบ หรือ สี่แถบ ก็ถูก Adidas ฟ้องมาหมดแล้ว อย่างในกรณีของ Thom Browne หรือ แม้เเต่ Marc Jacobs เองก็ยังโดนไปกับเขาด้วย

ในรอบนี้ Sketcher ได้ยกเรื่อง การออกแบบของดีไซเนอร์แบรนด์ดังอื่นๆ เช่น Gucci, Marc Jacobs, Paul Smith, Steve Madden หรือ Tommy Hilfiger ที่ล้วนแล้วแต่เคยใช้ ‘แถบ’ มาออกแบบงานแฟชั่นดีไซน์ของตนเองทั้งนั้น เพราะว่า ‘แถบ’ เป็นเพียงเเค่รูปทรงเรขาคณิต รูปทรงหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นแล้ว แถบสามขีด ไม่ควรเป็นสิทธิ์ผูกขาดแต่เพียงผู้เดียวของแบรนด์ Adidas

แน่นอนว่าหลังจากที่คำพิพากษาได้ประกาศออกมาแล้ว Adidas รู้สึก ผิดหวัง เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดี Adidas ไม่ได้ถูกห้ามใช้ แถบสามขีดนี้แต่อย่างใด เพียงแค่ Adidas จะไม่ได้ ‘แถบสามขีด’ มาเป็นเครื่องหมายการค้าของแบรนด์เท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้บอกได้เลยว่าน่าจะมีผลน้อยมากๆ ต่อตัวของ Adidas เอง เพราะเชื่อว่าคนทั่วโลกส่วนมากเอง ก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าหากเห็นแถบสามขีดแล้ว จะเป็นใครไปเสียไม่ได้ นอกจาก Adidas

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.