Brandon Webb หนุ่มวัย 19 ปี ที่กดสนีกเกอร์บนเว็บไซต์ทันทุกรุ่น รุ่นละเป็นร้อยๆ คู่ เพื่อขายต่อเอากำไรในตลาด Resale

สื่อดังอย่าง Entrepreneur จับหนุ่มจาก LA คนนี้มานั่งคุยหลังทราบว่าเจ้าตัวกดสนีกเกอร์แต่ละรุ่น ได้เป็นร้อยๆ คู่ และยังเป็นผู้ก่อตั้ง Hypluxe ที่แหล่งรวมตัวสำหรับคนที่สนใจอยากเรียนรู้วิธีซื้อ-ขายสนีกเกอร์แบบเขา

ในปัจจุบันตลาดสนีกเกอร์ Resale มีมูลค่ากว่า 1 พันล้าน USD (31,300 ล้านบาท) เนื่องจากสนีกเกอร์รุ่นใหม่ๆ ถูกนำออกมาวางขายแทบจะทุกอาทิตย์ บวกกับคนที่ซื้อมาเก็งกำไรทำให้ราคาเพิ่มขึ้นจากราคาป้ายหลายเท่า อย่างเช่นเมื่อปี 2018 Nike ปล่อยสนีกเกอร์รุ่นที่ใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของอย่าง Off-White Air Jordan 1 ‘White’ ในราคา 190 USD (ประมาณ 6,000 บาท) ตอนนี้ในตลาด Resale ราคาสูงถึง 3,000 USD (94,000 บาท) เลยทีเดียว และ Webb เองก็ไม่พลาดที่จะคว้าโอกาสอันหอมหวานนี้

สำหรับตัว Webb เขามีทีมที่คอยซื้อรองเท้ารุ่นใหม่ๆ ที่ถูกวางขายบนเว็บไซต์ เรียกได้ว่ากว้านซื้อก็ไม่ผิด และเมื่อถูกถามว่าทำไมถึงแน่ใจว่าจะได้กำไร เขาตอบอย่างมีหลักการว่ามันเป็นเรื่องของ “ความต้องการซื้อและความต้องการขาย” เพราะแค่ Nike กับ Adidas ก็ปล่อยรองเท้ารุ่นพิเศษ ทั้งแบบคอลแลบกับดาราเซเลบ หรือศิลปิน นักร้อง นักออกแบบ ทั้งหลาย เช่น Virgil Abloh หรือ Kanye West นี่ยังไม่นับรองเท้ารุ่นคลาสสิกต่างๆ ที่ถูกนำมาแปลงโฉมให้ไฉไลแล้วนำมาขาย คนที่จ้องจะซื้อมาเก็งกำไร ต้องรู้อยู่แล้วว่าสนีกเกอร์กำลังจะวางขาย รู้ว่ามีคนต้องการมัน บวกกับความลิมิเต็ด ทำให้ราคาสนีกเกอร์มีแต่ขึ้นกับขึ้น

แน่นอนว่าคงไม่ทุกคู่ที่จะราคาขึ้น เพราะมีหลายคู่ที่ราคาตก วิธีการเลือกสนีกเกอร์ของเขาใช้เกณฑ์ง่ายๆ เช่น ต้องเป็นงาน คอลแลบ ทำร่วมกับศิลปิน นักออกแบบ เซเลบ หรือรุ่นที่จัดทำขึ้นในโอกาสพิเศษ และรุ่นคลาสสิกที่เอามาตกแต่งแล้วขายใหม่ รวมถึงรุ่นดังๆ ในซีรีส์ Adidas Yeezy และ Nike Jordan 1 ด้วย

Webb บอกว่าเขามีแหล่งข่าววงในสำหรับให้ข้อมูลว่ารุ่นนี้จะวางขายกี่คู่ เลยทำให้พอเดาได้ว่ารุ่นไหนจะหมดไวจนทำให้กลายเป็นรุ่นลิมิเตด แต่จริงๆ แล้วการจะทำตัวเป็น Reseller สนีกเกอร์ ไม่จำเป็นต้องรู้อะไรเกี่ยวกับสนีกเกอร์เลยก็ยังได้ เพราะพวกบล็อกเกอร์ อินฟลูเอนเซอร์ หรือเว็บไซต์ข่าว ก็ออกมาบอกกันรายสัปดาห์กันอยู่แล้วว่าคู่ไหนจะปังหรือคู่ไหนจะแป้ก บอกแม้กระทั่งว่าจะวางขายบนเว็บไหนบ้าง เอาง่ายๆ คือ ถ้ามันเท่ สวย ไม่ซ้ำใคร คู่นั่นแหละราคาขึ้นแน่นอน

ส่วนเคล็ดลับในการซื้อทีละมากๆ ของเขาคือการใช้ “บอท” เขาบอกว่าสนีกเกอร์แทบทุกคู่ที่เขาซื้อ เขาซื้อบนเว็บไซต์ และนักเก็งกำไรคนอื่นๆ ก็ใช้บอทในการกดซื่อแทบทั้งนั้น บอทมีฟังก์ชันที่จะทำแทนแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะคอยเช็กว่ามีคู่ไหนที่วางขายบนเว็บไซต์บ้างในเวลาไม่กี่วิ แน่นอนว่ามนุษย์ทำไม่ได้ ซึ่งถ้าจะเล่นกันแบบแฟร์ๆ ไม่มีทางจะชนะบอทได้เลย ส่วนใครที่ฟังแล้วอยากจะหาบอทมาใช้เขาบอกว่า ยาก เพราะบอทที่เปิดให้ใช้ฟรี ช้ากว่าบอทที่ใช้แบบส่วนตัวมากๆ ส่วนพวกที่ทำกำไรได้มากๆ เป็นพวกระดับท็อปที่มีคอนเนกชันกับนักลงทุน แฮกเกอร์ และพวกแหล่งข่าววงใน แน่นอนว่าก็ใช้โปรแกรมบอทแบบส่วนตัวเหมือนเขา ทำให้สินค้าส่วนใหญ่เมื่อวางขายแล้วหมดอย่างรวดเร็ว มันไม่ได้ผลิตมาน้อย หรือหายไปไหนหรอก มันอยู่ที่นักเก็งกำไรแบบพวกเขานั่นเอง

การใช้บอทก็แค่ตั้งค่าว่า ต้องการรองเท้ารุ่นไหน ไซส์อะไรบ้าง ของเว็บไหน ด้วยประสบการณ์ เครื่องมือและเงินทุนที่เขามี ทำให้เขาไม่เคยพลาด เขาสามารถซื้อสนีกเกอร์หลายพันคู่ด้วยการนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ขณะที่หลายๆ คนต้องไปกางเตนท์เพื่อรอคิวซื้อรองเท้าเพียงคู่เดียว เห็นแบบนี้แล้วเขาก็รู้สึกผิดนิดหน่อย แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะมันเป็นเกม

ต้นทุนและกำไรของรองเท้าแต่ละรุ่นจะแตกต่างกันไป เป้าหมายแรกคือต้องซื้อให้ได้มากที่สุดก่อนที่ของจะหมด อย่างตอนที่ Off-White Air Jordan 1 ‘White’ วางขาย Webb กดคนเดียวได้มา 100 คู่ และคนอื่นๆ ในทีมก็ได้ประมาณนี้เช่นกัน ราคาต้นทุนก็ตกคู่ละ 190 USD (ประมาณ 6,000 บาท) เสียค่าเซ็ตบอทประมาณ 6,000 USD (187,500 บาท) รวมทั้งหมด 25,000 USD (781,250 บาท) ซึ่งรุ่นนี้วางขายแค่ในยุโรปเท่านั้น ทำให้ราคาเพิ่มจาก 190 USD เป็น 1,000 USD (31,250 บาท) ภายในวันเดียวกันกับที่สนีกเกอร์วางขาย แต่วันนี้สนีกเกอร์คู่ละ 190 USD 100 คู่ของเขา มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 290,000 USD (9,062,500 บาท) นับว่าคุ้มค่ากับแรงที่เสียไป ส่วนรุ่นที่ฮิตน้อยกว่าอย่าง Yeezy อาจทำกำไรได้แค่ 200 USD ต่อคู่ ซึ่งต้องสต็อกไว้เป็นพันคู่ถึงจะคุ้ม

เมื่อได้สนีกเกอร์มาแล้ว Webb ก็นำไปขาย ซึ่งการขายสนีกเกอร์ในสมัยนี้ เปลี่ยนไปจากอดีตมาก เพราะมีเว็บไซต์รองรับตลาดนี้โดยเฉพาะอย่าง StockX, Hypremium และ GOAT สามารถทำทุกอย่างได้ผ่านเว็บและแอป เว็บพวกนี้ทำตัวเป็นพ่อค้าคนกลางระหว่างคนซื้อและคนขาย เพื่อให้มันใจว่าคนขายจะได้รับตัง และคนซื้อจะได้รับของแท้ ทำให้การต่อรอราคาและการซื้อขายเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม

สำหรับนักเก็งกำไรมือใหม่ ถ้าทำจริงๆ จังๆ สามารถทำกำไรได้หลายพันเหรียญต่อเดือน แต่คนที่ Webb สอนส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษามหาลัย ที่ไม่ค่อยจริงจัง ทำเป็นงานอดิเรกเพื่อหารายได้เสริม สนีกเกอร์ปล่อยออกมาแทบทุกวัน ต่อให้คุณซื้อมาแล้วขายไม่ออกก็สามารถนำไปคืนภายใต้เงื่อนไขและระยะเวลาที่บริษัทกำหนด ก็สามารถเอาเงินที่เสียไปคืนมาได้โดยไม่มีอะไรต้องเสียเลย

กระบวนการนี้ยังเป็นการซื้อขายที่ผิดกฎหมาย โดยทั้งร้านค้า ร้านสาขา รวมถึงเว็บไซต์ ก็ออกมาขัดขวางด้วยการกำหนดจำนวนต่อคนที่สามารถซื้อได้ โดยเฉพาะสนีกเกอร์รุ่นที่ฮิตๆ และผลิตออกมาน้อย เรื่องตลกคือบางแบรนด์ถึงขั้นจ้างบริษัทรักษาความปลอยภัยทางไซเบอร์มาเพื่อจัดการกับบอทที่คอยกว้านซื้ออยู่บนเว็บไซต์เลยทีเดียว เป็นธรรมดาของธุรกิจที่มีกำไรสูง เป็นเรื่องที่ต้องชิงไหวชิงพริบกัน แต่ท้ายที่สุดมันก็จะมีช่องโหว่เสมอ

เทรนด์ที่คนสนใจเกิดขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลา ไม่มีเหตุผลที่จะต้องปล่อยมันผ่านไปอย่างสูญเปล่า กว่าจะรู้ตัวว่าสามารถกอบโกยผลประโยชน์จากมันได้ก็สายไปแล้ว บางครั้งโอกาสก็มาโดยไม่ทันตั้งตัว นี่ก็เป็นเรื่องที่ Webb เชื่อคือ ถ้าเห็นโอกาส ให้รีบคว้าไว้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.